Ma Cao sửa đổi luật cho phép phát hành đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

16:53 - 16/04/2021

Ma Cao sửa đổi luật cho phép phát hành đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

Chính phủ Ma Cao đang chuẩn bị giới thiệu một loại tiền kỹ thuật số để chống trốn thuế và rửa tiền trong trung tâm cờ bạc của mình.

 

Ma Cao đang có kế hoạch sửa đổi luật cho phép phát hành đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

Ma Cao đang sẵn sàng cho việc tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc nhằm chống trốn thuế và rửa tiền trong ngành cờ bạc vốn rất nổi tiếng của nước này.

Ông Ho Lat Seng – nhà điều hành Trung Quốc nói rằng chính phủ đang tiến hành sửa đổi luật cho phép phát hành đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ở Ma Cao để tạo điều kiện thử nghiệm tiền kỹ thuật số.

 “Chúng tôi sẽ giữ liên lạc với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và bắt đầu nghiên cứu khả thi về việc tung ra Nhân dân tệ kỹ thuật số ở Ma Cao. Vì thế, chúng tôi cần bổ sung các quy định trong luật liên quan để cho phép giới thiệu các loại tiền kỹ thuật số trong tương lai.”

Sự ra đời của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ hỗ trợ Ma Cao trong việc trống chốn thuế và rửa tiền. Nếu các nhà chức trách quyết định bắt buộc sử dụng đồng tiền này, thì khả năng nó sẽ lật đổ đồng pataca để trờ thành đơn vị tiền tệ chính.

Các dòng tiền tệ bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ ngày càng phải chịu sự giám sát chặt chẽ của chính phủ - các nhà phân tích tại công ty môi giới Sanfoed C.Bernstein khẳng định.

 “Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ cho phép chính phủ giám sát và kiểm soát nhiều hơn đối với các dòng tiền. Nhưng nó cũng sẽ cho phép chuyển tiền dễ dàng hơn.”

Những tay cò bạc có tiếng ở Ma Cao muốn có được tài khoản tín dụng hay chuyển đổi đô la Hồng Kông thì phải thông qua một bên trung gian gọi là Junkets. Họ được cho rằng có mối quan ngại về việc áp dụng các loại tiền kỹ thuật số có thể truy xuất nguồn gốc đầy đủ của Trung Quốc. Điều này khiến một số người bị cáo buộc có quan hệ với thế giới ngầm, với các khu vực pháp lý khác. Nó sẽ gây tổn hại đáng kể cho ngành công nghiệp cờ bạc vốn đã quay cuồng vì tác động của dịch toàn cầu gây nên.

Một số thành phố ở Trung Quốc đã được thử nghiệm loại tiền kỹ thuật số từ cuối năm 2019 bởi PboC. Tại một số máy ATM nó có thể được trao đổi 1-1 với đồng nhân dân tệ. Với một nền kinh tế đã tương đối không dùng tiền mặt được hỗ trợ vởi các ứng dụng WeChat và Alipay, việc sử dụng một loại tiền kỹ thuật số mà được quốc gia công nhận sẽ làm tăng khả năng giám sát các hoạt động tài chính của công dân của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.