New York triển khai “hộ chiếu vaccine” COVID-19 xác thực bằng blockchain

15:36 - 30/03/2021

New York triển khai “hộ chiếu vaccine” COVID-19 xác thực bằng blockchain

Vào ngày 26/03, IBM và thành phố New York (Mỹ) bắt đầu chương trình thí điểm “thẻ y tế điện tử” Covid-19 mang tên “Excelsior Pass”, ứng dụng dựa trên công nghệ blockchain.

Được ra mắt vào tháng 10/2020, Excelsior Pass và ứng dụng xác minh xây dựng dựa trên ứng dụng Digital Heath Pass của IBM. Digital Heath Pass sử dụng blockchain nhằm bảo vệ sự riêng tư và cho phép cá nhân lưu trữ, quản lý, chia sẻ tình trạng sức khỏe từ thiết bị di động.

“Hộ chiếu vaccine COVID-19” cho phép người dân theo dõi lịch sử tiêm chủng của bản thân hoặc các thành viên trong gia đình qua các lần tiêm; sau khi tiêm được cấp chứng nhận tiêm và mã QR-Code xác nhận. Cùng với đó, nhân viên ngành Y tế có thể cập nhật kết quả tiêm chủng cho người dân thuộc diện tiêm chủng lên hệ thống phần mềm. Cơ quan quản lý nắm bắt thông tin, số liệu để phục vụ việc triển khai chương trình tiêm vaccine COVID-19 và cung cấp công cụ giám sát thông tin người đã tiêm vaccine COVID-19.

New York triển khai “hộ chiếu vaccine” COVID-19 xác thực bằng blockchain

“Khi ngày càng có nhiều người New York đi tiêm phòng và khi các chỉ số y tế công cộng quan trọng tiếp tục thường xuyên đạt tỷ lệ thấp nhất trong nhiều tháng, Excelsior Pass lần đầu tiên là bước tiếp theo trong quá trình mở cửa trở lại dựa trên cơ sở khoa học đã được chọn lọc kỹ lưỡng của chúng tôi.”-  Thống đốc Cuomo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng công nghệ blockchain.

Ứng dụng IBM tiếp cận nhiều nguồn dữ liệu khác nhau. Kiến trúc mở của nó cho phép các bang và tổ chức khác sử dụng.

“IBM tự hào hỗ trợ Bang New York trong nỗ lực áp dụng các công nghệ tiên tiến để giúp người dân và cộng đồng phản ứng với COVID-19.”- Ông Steve LaFleche, Tổng Giám đốc Thị trường Công cộng và Liên bang của IBM cho biết.

Đối với các bang, ứng dụng đóng vai trò như một cách để duy trì an toàn công cộng tại những không gian nhiều người tập trung như sân bay, sân vận động, công viên, bảo tàng trong thời gian dịch bệnh.

Sau khi thử nghiệm thành công hệ thống này tại một trận đấu NBA ở Brooklyn Nets. Vào ngày 02/03, ông Cuomo lần đầu tiên tiết lộ kế hoạch cho hộ chiếu tiêm chủng hỗ trợ blockchain.